Khoa Điện - Điện tử tổ chức buổi seminar khoa học với chủ đề "Smart Solar Energy System"

     Vào sáng 21/09/2016, tại phòng Họp C, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã diễn ra một buổi seminar khoa học với chủ đề “Smart Solar Energy System”. Đây là buổi báo cáo kết quả hoàn thành của dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế gồm Khoa Điện-Điện tử, GS. Kim Zeen Chul (Korea Senior Expert / NIPA), và Cty Song Anh - Cty phát triển và chuyển giao công nghệ của Hàn Quốc do Mr. Kim Do Kyong làm giám đốc. Đây là dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế đầu tiên được thực hiện ngay tại trường ĐH Tôn Đức Thắng do trực tiếp các giảng viên và sinh viên của Trường tham gia. Dự án này có thể được xem như là hình mẫu trong việc hợp tác giữa một trường đại học, chuyên gia nước ngoài và doanh nghiệp.
SSES1SSES2

     Thành phần tham dự buổi Seminar gồm có ông Kang, Choong Shik (Chủ tịch danh dự của KOCHAM), ông Paik, In Ki (Phó chủ tịch của KOCHAM), ông Trần Sinh (chủ tịch VILACA Center), các vị khách mời từ Châu Âu và Hàn Quốc, thành viên nhóm dự án , và hơn 20 cán bộ giảng viên Khoa Điện – Điện tử.

SSES3SSES4

     Dự án Smart Solar Energy System có các nội dung như sau: xây dựng và chế tạo hệ thống solar panel có phần định hướng và điều hướng tự động bám theo sự di chuyển của mặt trời trong ngày; thiết kế và chế tạo hệ thống đo lường và giám sát thông minh cho hệ thống solar panel; thiết kế và chế tạo hệ thống giám sát và phân tích dữ liệu tập trung kết nối với Internet; nghiên cứu và chế tạo mô hình ứng dụng hệ thống solar panel cho các hộ nuôi trồng thủy sản tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Kinh phí triển khai và thực hiện dự án lên đến 500 triệu VNĐ và các sản phẩm (phần cứng và phần mềm) sẽ được chuyển giao lại cho Khoa Điện – Điện tử để làm mô hình thực tập cho sinh viên.
SSES5

     Mở đầu buổi Seminar, TS. Trần Thanh Phương đã phát biểu chào mừng, sau đó GS. Kim đại diện cho nhóm nghiên cứu phát biểu mở đầu và thuyết trình tổng quan về hệ thống phát điện từ mặt trời, tiếp tục các thành viên của nhóm thay nhau giới thiệu các hạng mục mà mình đã thực hiện cho dự án. Sau gần 45 phút thuyết trình với sự đóng góp của 8 thành viên nhóm, buổi biểu diễn thực tế bắt đầu và đem lại rất nhiều ấn tượng tốt cho các khán giả có mặt. Hệ thống Smart Solar Energy System đã hoạt động tốt trong thực tế, các thông số đo lường về hướng mặt trời, dòng điện, điện áp và công suất nhận được từ các tấm solar panel được thu thập và lưu trữ thuận tiện; trạng thái hoạt động, dòng điện và công suất tải cũng được thu thập và hiển thị đầy đủ. Tất cả các thông số này đều được cập nhật và chia sẽ dưới dạng dữ liệu web và hiển thị online thông qua đường truyền internet.

SSES6SSES7

     Buổi hội thảo đã kết thúc với phần tuyên bố chuyển giao các sản phẩm của dự án “Smart Solar Energy System” cho đại diện của Khoa Điện-Điện tử. Trong dự án này Công ty Song Anh (Hàn Quốc), cùng với GS. Kim đã tài trợ hoàn toàn cho chúng ta cả phần cứng, phần mềm và hơn hết là các kiến thức chuyên gia trong lĩnh vực phát triển năng lượng mặt trời. Phần tài trợ này, như câu kết luận cuối cùng của GS. Kim, “Dư án đã mở ra một chương mới cho mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp và các trường đại học thông qua các dự án nghiên cứu và chuyển gia công nghệ”.
 
SSES8SSES9

Copyright © 2014-2016. Khoa Điện - Điện tử - Đại học Tôn Đức Thắng.
ĐC: Phòng C008, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
ĐT: (84-8) 37 755 028. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.